DỰ ÁN LỚP HỌC CHO EM NĂM 2016

Tổng quan về dự án

– Địa điểm thực hiện dự án: Trường mầm non – Tiểu học Sa Pả – Huyện Sa pa – Tỉnh Lào Cai
– Khối lượng hoàn thành: Bếp ăn và các trang thiết bị phục vụ bữa ăn cho các em học sinh và giáo viên của nhà trường
– Thời gian khởi công: Tháng 08/2016
– Thời gian Bàn giao: 11/09/2016
– Tổng chi phí xây dựng thực tế: 456.312.000 VNĐ
+ Tổng chi phí được tài trợ: 269.703.411 VNĐ
+ Chi phí Capital Ford bỏ ra: 186.608.589 VNĐ

Giới thiệu

Từ thành phố Lào Cai, vượt hơn 30 cây số quốc lộ 4D trải nhựa uốn lượn, đi thêm năm cây số leo ngược dốc cao, chúng tôi đến với trường Tiểu học Sa Pả trên rẻo cao Sâu Chua.
Trường Tiểu học Sa Pả nằm trên địa bàn vùng cao thuộc huyện miền núi Sa Pa với điều kiện dạy học còn nhiều khó khăn. Toàn trường được chia làm 6 điểm trường với tổng số 313 học sinh, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Hmông. Điều kiện học tập, sinh hoạt của các em học sinh ở đây còn nhiều thiếu thốn, khó khăn.
Trường Tiểu học Sa Pả tuy nằm gần trung tâm thị trấn Sa Pa, được Nhà nước đầu tư kiên cố hoá trường lớp học tại 2 trong 6 điểm trường nhưng dân còn rất nghèo, công tác xã hội hóa giáo dục còn chưa cao. Điểm trường chính nằm trên thôn Sâu Chua. Sâu Chua trong tiếng Mông nghĩa là đất và đá. Một trong những điểm trường khó khăn của nhà trường là điểm trường Sa Pả 2. Tuy chỉ cách đường quốc lộ 4D 1,5 km, học sinh đông và chuyên cần đi học nhưng cơ sở vật chất của điểm trường còn vô cùng thiếu thốn. Cả điểm trường có 7 lớp học 5 lớp Tiểu học và 2 lớp Mầm non. Với số lượng học sinh mỗi lớp hơn 20 học sinh, có 4 phòng học, trong đó 2 phòng học là nhà tạm bằng gỗ. 2 lớp được ngăn bằng vách mỏng các phòng học đó thực sự quá nhỏ so với các em, vào mùa đông khắc nghiệt, những lớp học bằng gỗ không đảm bảo đủ ấm cho các em.
Khó khăn là vậy, nhưng ý thức học của các em tìm đến “cái chữ” cho tương lai mình đã thực sự quyết tâm cao. Điều đó, thể hiện bằng sự ý trí quyết tâm để thoát khỏi cái đói, cái nghèo là phải học. Các em học sinh đã không quản ngại “ Băng rừng, lội suối”, cơm nắm muối vừng để đến trường. Với cái lạnh thấu xương của mùa đông Sa Pa, lớp học được lợp bằng tấm lợp xi măng và ván gỗ, thực sự ảnh hưởng rất lớn đến việc học của các em.
Trong những năm gần đây, mỗi lần đoàn Cán bộ nhân viên Capital Ford có dịp đi công tác tại Lào Cai, Sa Pa, chúng tôi lại ghé thăm điểm trưởng tiểu học Sa Pả 2 để thăm hỏi và tặng quà cho các cháu. Qua trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường, chúng tôi được biết hiện nay Nhà trường cũng chưa có kế hoạch và Ngân sách để sang sửa hoặc xây dựng các phòng học
Để các em có thể đến trường như bao bạn miền xuôi, có lớp học đủ ấm trong mùa đông giá lạnh, đủ ánh sáng, trang thiết bị cơ bản để học tập, tiếp thu kiến thức, Capital Ford đã lên kế hoạch xây dựng 5 phòng học và trang bị các vật dụng cơ bản cho lớp học trước ngày các em đến trường

Công trình sau khi hoàn thành

Hiện trạng ban đầu

Lễ khởi công dự án

Lễ bàn giao dự án

BẢN VẼ THIẾT KẾ DỰ ÁN

BẢNG cân đối thu – chi CHO DỰ ÁN

Bảng cân đối Thu – Chi cho dự án và Thông tin ủng hộ dự án của các Mạnh thường Quân.